Những thông tin đáng chú ý về giải bóng vô địch quốc gia Đức

Giải bóng vô địch quốc gia Đức – Bundesliga là một trong những giải đấu bóng đá nổi tiếng nhất thế giới. Giải bóng này dành cho các câu lạc bộ chuyên nghiệp của nước Đức. Để tìm hiểu những thông tin đáng chú ý về giải đấu VĐQG ĐỨC, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Giải bóng đá vô địch quốc gia Đức là gì?

Giải bóng đá vô địch quốc gia Đức, đôi khi được biết đến với tên gọi Fußball-Bundesliga ([ˌfuːsbal-]) hoặc Bundesliga ([ˌeːɐ̯stə-]), là một giải bóng đá chuyên nghiệp ở Đức. Đứng đầu hệ thống giải đấu bóng đá Đức, Bundesliga là giải đấu bóng đá bậc nhất của Đức.

Bundesliga được thành lập từ năm 1963 đến nay đã trải qua hơn nửa thế kỷ nhưng sức hút của giải đấu ngày càng trở nên mãnh liệt. Theo thống kê cho thấy, giải Bundesliga là giải đấu thể thao với số lượng trung bình cổ động viên đến xem một trận đấu cao nhất thế giới. Điều đó đã chứng minh sức hút ngày càng lớn của giải đấu.

Giải Bundesliga sẽ có 18 đội tham dự. 2 đội bóng có thứ hạng thấp nhất sẽ xuống hạng tại giải hạng 2 Đức là 2. Bundesliga. Còn đội bóng đứng hạng 16 Bundesliga sẽ đá play-off với đội đứng thứ 3 tại 2. Bundesliga để xác định đội bóng cuối cùng dự Bundesliga mùa giải tiếp theo.

Tính đến nay, đã có 56 đội từng tham dự Bundesliga kể từ khi giải đấu ra đời. Trong lịch sử 57 năm thành lập giải đấu, Bayern là đội bóng có số lần vô địch áp đảo với 28 lần.

giai Bundesliga

Lịch sử hình thành

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, nền bóng đá của Đức dần được phục hồi. Mở đầu là chức vô địch World Cup vào năm 1954. Nhưng bóng đá Đức sau đó đã không giữ được vị trí của mình, mà giành thất bại liên tiếp ở nhiều trận đấu quốc tế như World Cup 1958, không được tham dự kỳ Euro đầu tiên trong lịch sử năm 1960 và bóng đá Đức cũng không thành công ở kỳ World Cup 1962. Sau chiến tranh, chính vì không có một giải đấu quốc gia chung và sự định hướng không rõ ràng về phong cách đào tạo huấn luyện đã làm cho bóng đá Tây Đức đi xuống và không phát triển được. Trước những thất bại liên tiếp, Bundesliga, một giải đấu bóng đá toàn quốc của Tây Đức chính thức ra đời ngày 28 tháng 7 năm 1962. Tuy nhiên, Bundesliga bắt đầu chính thức thu hút sự chú ý của mọi người và các đội bóng tham dự vào tháng 8 năm 1963.

Thể thức thi đấu của giải Bundesliga

Thi đấu theo thể thức 2 lượt đi và về, có 18 đội tham dự và 34 lượt thi đấu.

Mùa giải Bundesliga diễn ra từ tháng 8 đến tháng 5.

Bốn đội đứng đầu sẽ giành vé vào vòng bảng Champions League.

Đội đứng thứ 5 và 6 giành vé dự Europa League.

Hai đội cuối bảng sẽ xuống hạng trực tiếp, trong đó đội xếp thứ 16 sẽ tham dự trận play-off với đội xếp thứ ba tại 2.

Thứ hạng của các đội sẽ được xếp như sau:

  • Hiệu suất bàn thắng thua.
  • Tổng số bàn thắng ghi được.
  • Thành tích đối đầu.
  • Tổng số bàn thắng sân khách.

Xem thêm: Trực tiếp VĐQG ĐỨC

Đĩa bạc Bundesliga

Đội vô địch Bundesliga nhận chiếc đĩa bạc Meisterschale Chiếc Đĩa bạc, có tên Meisterschale trong tiếng Đức, vẫn được gọi một cách dân dã là “Chiếc đĩa salad”, là một cúp luân chuyển được trao tặng từ năm 1949.

Đĩa bạc được Giáo sư Elizabeth Tresckow và các sinh viên Đại học Cơ khí Cologne thiết kế và chế tạo vào năm 1949, để thay thế cho chiếc cúp Victoria đã bị thất lạc trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Phiên bản gốc của chiếc đĩa này có đường kính 50 cm, nặng 5,5 kg và được đính 5 viên đá lớn, 11 viên ngọc nhỏ và tổng trọng lượng là 175 carat.

Năm 1981, không có chỗ nào khắc tên đội vô địch nên một chiếc vòng ngoài và 5 viên đá được gắn vào cúp.

Năm 2009, chiếc đĩa tiếp tục được phóng to với đường kính 59cm và trọng lượng 11 kg.

Đĩa bạc hiện tại có khắc tên đội vô địch quốc gia cùng với năm vô địch từ 1903 đến 2013, đĩa còn nhiều chỗ trống cho đến năm 2026.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *